Những lưu ý “vàng” khi lùi xe ô tô tài xế cần thuộc lòng

Trong quá trình lái xe ô tô một trong những kỹ năng được đánh giá là khó và rất quan trọng mà các tài xế cần chú ý đến đó là kỹ năng lùi xe.  Bởi lẽ nếu không nắm chắc cách lùi xe ô tô sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho chính người cầm lái mà còn gây nguy hiểm cho những người khác đang lưu thông trên đường. Vậy để lùi xe ô tô an toàn cần lưu ý những điểm gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý “vàng” khi lùi xe ô tô mà tài xế cần thuộc lòng.

Dừng xe, tiến hành bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Để thực hiện thao tác lùi xe, tài xế cần dừng xe từ từ sau đó quan sát qua gương chiếu hậu và bật đèn cảnh báo người tham gia giao thông. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo chân bạn luôn đặt trên bàn đạp phanh trong suốt quá trình lùi và lưu ý không đạp nhầm chân ga hay chân phanh. Với mỗi loại xe ô tô thì sẽ có cách cài số lùi khác nhau, sự khác nhau này thì có thể xuất phát số sàn hoặc số tự động. Đây là thao tác rất quan trọng khi lùi xe mà bạn cần lưu ý.

Chỉnh lại gương xe

gương chiếu hậu ô tô

Việc chỉnh lại gương xe cho thuận tiện sẽ giúp cho tài xế có được tầm quan sát phía sau chính xác và hợp lý hơn trong lúc lùi xe ô tô. Những người có kinh nghiệm lái xe lâu năm thì việc này có thể là không cần thiết nhưng những người mới lái thì không thể bỏ qua thao tác này. Bên cạnh đó, việc chỉnh gương xe cho chuẩn xác có tầm nhìn tốt cũng giúp lái xe tính toán và ước lượng khoảng cách sao cho chính xác nhất.

Di chuyển chậm

Một trong những lưu ý rất quan trọng khi lùi xe đó là bạn nên di chuyển chậm. Nguyên tắc khi lùi xe đó là số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số điều khiển của ô tô. Điều này có nghĩa là cùng mức khi bạn nhả côn và đạp ga thì tốc độ như nhau nhưng bao giờ số lùi của xe hơi cũng chạy nhanh hơn so với các số khác. Khi lùi xe thì tầm nhìn của lái xe bị hạn chế chính vì thế tài xế nên lái chậm để tránh xảy ra những va chạm không mong muốn.

Trang bị camera lùi cho ô tô.

Một trong những giải pháp giúp cho việc lùi xe an toàn và nhanh gọn hơn rất nhiều đó là trang bị camera lùi cho xe. Camera lùi giúp cho tầm quan sát của người lái xe được tốt hơn đồng thời hạn chế việc bạn phải liên tục chú ý đến hai gương chiếu hậu cũng như hạn chế nhiều điểm mù.

Tuy nhiên nếu bạn chưa quen sử dụng camera lùi khi lùi xe thì bạn lưu ý phải hết sức cẩn thận. Bởi lẽ chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình thực hiện thôi cũng sẽ khiến cho chiếc xe của bạn xảy ra xây xát.

Quy tắc lùi xe “Tiến bám lưng, và lùi bám bụng”

Một trong những kinh nghiệm lùi xe ô tô đúng cách an toàn, hạn chế gây tai nạn đó là bạn phải ghi nhớ nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch khi lùi xe các tài xế cần phải thực hiện. Nguyên tắc “lùi bám bụng” có nghĩa là khi bạn muốn lùi về bên nào thì phải bám nhiều hơn về phía bên đó, ví dụ khi muốn lùi về bên phải thì bạn phải bám nhiều hơn về bên phải. Trong khi lùi xe ô tô, tài xế phải luôn để ý đến đầu xe để tránh những va chạm với những vật cản khác trên đường. Bởi lẽ khi lùi xe đặc biệt xe lùi ở khúc cong, đầu xe ô tô luôn có xu hướng bị đua ra ngược chiều với hướng xe đang lùi.

Ngoài ra, khi lùi xe ô tô trong các điều kiện bị thiếu ánh sáng hay phải lùi xe ở môi trường lạ hay những vị trí khó thì để đảm bảo an toàn cho bản thân và phương tiện thì tài xế nên xuống xe để quan sát và đưa ra phương án lùi tốt nhất.

Trong trường hợp, phải lùi xe vào bức tường, bụi cây, bờ sông, bờ hồ… thì bạn nên chủ động bật các đèn chiếu gần, để có thể tận dụng nhận được nguồn ánh sáng của đèn chiếu vào các vật thể xung quanh điều này sẽ giúp bạn tính toán, ước lượng các khoảng cách an toàn được chính xác. Với trường hợp ánh sáng càng bị thu nhỏ hay yếu dần đi và càng sáng khi lùi xe thì có nghĩa là xe càng đang tiến sát tới vật cản.

Trên đây là những lưu ý khi lùi xe ô tô mà chúng tôi khuyên bạn nên biết để lái xe an toàn. Những lưu ý trên rất quan trọng, bạn cần tuân thủ đúng quy tắc và luyện tập thành thạo để tự tin và dễ dàng thực hiện thao tác, đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *