Mẹo xử lý khi ô tô bị nổ lốp bất ngờ trên đường

Trong quá trình lái xe chắc hẳn không ít lần bạn gặp tình huống trớ trêu trên đường như nổ lốp. Vậy phải xử lý tình huống này thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các bước xử lý trong trường hợp ô tô bị nổ lốp giữa đường.

Nguyên nhân khiến lốp ô tô bị nổ.

ô tô bị nổ lốp

Lốp ô tô thiếu hơi.

Một trong những nguyên nhân khiến lốp ô tô bị nổ có thể là lốp ô tô thiếu hơi. Thực tế cho thấy, rất nhiều tai nạn nổ lốp xe do lốp thiếu hơi. Bởi lẽ, áp suất không khí bên trong lốp có vai trò rất quan trọng trong quá trình di chuyển của xe. Nhờ có áp suất trong lốp giúp cho tất cả trọng lượng của xe và trên xe đều được nâng lên và giúp xe di chuyển bình thường. Nếu lốp xe thiếu áp suất thì các thành phần của lốp xe sẽ phải hoạt động nhiều hơn và dẫn đến tình trạng quá tải. Ngoài ra, việc không đủ áp suất sẽ khiến lốp dễ bị quá nhiệt và dẫn đến tình huống xấu nhất là nổ lốp.

Sỏi đá, ổ gà.

Những sói đá hay ổ gà tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm: có thể xảy ra những tai nạn, va chạm,….Ngoài ra, khi đang di chuyển ở tốc độ cao gặp ổ gà, sỏi đá lốp xe có thể bị bể vỏ, nứt mâm bánh xe và nghiêm trọng nhất là gãy giảm xóc thậm chí gây ra những tai nạn không đáng có.

Vì vậy, khi di chuyển qua những cung đường nhiều ổ gà tài xế nên điều khiển xe ở tốc độ chậm để hạn chế tình trạng nổ lốp. Ngoài những lý do trên, lốp ô tô bị dính đinh cũng là một nguyên nhân thường thấy khiến xe bị nổ lốp.

Lốp quá cũ.

Sau quá trình sử dụng dài thì lốp sẽ trở nên cũ hay hỏng hóc. Việc lốp quá cũ, quá mòn sẽ gia tăng nguy cơ bị nổ. Tùy vào điều kiện đường xá mà người lái có thể thay lốp sớm hơn mức quy định.

Chở quá tải trọng.

Việc chở quá tải trọng cũng là một trong những nguyên nhân khiến lốp ô tô bị nổ. Mặt khác, việc chở quá tải trọng sẽ gây ra không ít những nguy hiểm, gây mất an toàn cho người lái xe và những phương tiện tham gia trên đường. Việc xe ô tô phải hoạt động trong tình trạng quá tải sẽ khiến lốp xe sẽ chịu ảnh hưởng rất xấu. Sau một thời gian hoạt động, sức chịu đựng của vỏ lốp xe sẽ đi qua giới hạn và việc xe ô tô bị nổ lốp là điều tất yếu.

Cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp bất ngờ trên đường

Trong trường hợp ô tô bị nổ lốp bất ngờ trên đường, tài xế cần chú ý cần thực hiện các việc sau để đảm, bảo an toàn cũng như tránh tối đa các thiệt hại đáng tiếc:

Bước 1: Khi biết ô tô đã bị nổ lốp trên đường thì người lái cần nhả chân ga từ từ

Bước 2: Sau đó bạn chỉnh vô lăng để giữ cho xe ở tình trạng ổn định, khi xe đã ổn định từ từ giảm tốc độ và hướng xe về phía có đỗ xe an toàn

Bước 3: Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác trên đường thì bạn cần tìm dừng ở vị trí hợp lý và cảnh bảo để báo cho các xe khác đang lưu thông cùng trên đường, sau đó tiến hành thay lốp xe

Bước 4:

+ Đầu tiên tài xế phải đặt kích nâng xe, vị trí đặt kích thường là sau bánh trước hoặc bánh sau 15-20 cm trên khung xe.

+ Một trong những lưu ý khi tiến hành thay lốp xe đó là tháo ốc theo hình ngôi sao và không xoay theo chiều kim đồng hồ.

+ Sau đó tiến hành đặt lốp dưới gầm xe: Để tránh tính huống gặp phải kích có vấn đề hoặc xe bị độ bất ngờ bạn nên đặt lốp xe dự phòng ở dưới gầm xe.

+ Ngoài ra, bạn chỉ thay lốp dự phòng khi bắt buộc có thể di chuyển đến điểm bạn cần đến bởi lẽ lốp dự phòng thường không đạt tiêu chuẩn như lốp chính và tốc độ tối đa cho phép khoảng 80km/h. Chính vì thế có một lời khuyên dành cho bạn đó là khi thay lốp dự phòng nên di chuyển chậm và đến ngay cơ sở sửa chữa gần nhất để tiến hành thay mới.

Việc lốp xe ô tô bị nổ bất ngờ là rất nguy hiểm, vì vậy để đảm bảo an toàn tài xế nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe. Đặc biệt không nên để lốp xe trong tình trạng quá mòn, nên thay thế lốp mới ngay khi phát hiện lốp cũ có vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra người lái nên chuẩn bị lốp dự phòng và dụng cụ thay lốp trong trường hợp không thể gọi được cứu hộ.

Lắp thiết bị kiểm soát tình trạng lốp xe.

Hiện nay trên thị trường có các loại cảm biến áp suất lốp, giúp bạn kiểm soát được lốp có đủ an toàn trên đường không. Khi lốp thiếu hơi sẽ làm cho lốp dễ bị vật sắc nhọn cắm vào, hoặc tình trạng lốp quá căng khi đi trên đường nóng, đường cao tốc lốp có nguy cơ bị nổ rất cao. Cảm biết áp suất lốp sẽ giúp bạn kiểm soát mọi thứ liên quan đến lốp xe như lốp thiếu hơi, nhiệt độ lốp quá cao, lốp thừa hơi do bị nóng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *